Liên Minh Huyền Thoại Là Gì? Cách Chơi Cho Tân Binh tại JBO

Bạn là người mới đến với thế giới Runeterra và đang tìm kiếm hướng dẫn chơi Liên Minh Huyền Thoại một cách đơn giản? Đừng lo bởi trong bài viết này, JBO sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng nhất để nhanh chóng trở thành một người chơi Liên Minh điêu luyện nhất.

Trò chơi Liên Minh Huyền Thoại là gì?

Liên Minh Huyền Thoại hay League of Legends đã xuất hiện từ lâu – chính xác là từ năm 2009. Đối với người đang cố gắng tham gia vào trò chơi này, họ cần phải học rất nhiều chiến thuật chơi. 

Phá hủy nexus là mục tiêu chính để giành chiến thắng trong LOL
Phá hủy nexus là mục tiêu chính để giành chiến thắng trong LOL

Tuy nhiên, biết một chút về những thứ cơ bản có thể khiến mọi thứ dễ dàng hơn. Đây bản chất là game MOBA – một đấu trường chiến đấu trực tuyến nhiều người chơi, trong đó hai đội chiến đấu để giành quyền kiểm soát bản đồ. 

LOL là game đòi hỏi sự kết hợp tính đồng đội, chiến lược và khả năng cá nhân khá cao trong một cuộc chiến giành quyền tối cao có nhịp độ nhanh. Để bắt đầu, bạn nên làm quen về bản đồ chính Summoner’s Rift với các thông tin chi tiết bên dưới.

Bí kíp chơi Liên Minh Huyền Thoại chi tiết

Để có thể thắng một ván đấu trong Liên Minh Huyền Thoại, người chơi cần đọc kỹ từng mục sau đây.

Phá nhà để chiến thắng

Chiến thắng một trận Liên Minh đồng nghĩa với việc tiêu diệt nhà chính (Nexus) của đối phương. Trong khu vực này của kẻ thù có hai tòa tháp bảo vệ kế bên cùng vô số tòa tháp khác cản đường đội đối phương.

Đẩy đường

Cách để có thể phá nhà nhanh chóng duy nhất là đẩy các làn đường (lane) càng nhanh càng tốt. Người chơi phải phá tổng cộng 4 trụ cho mỗi đường đi cùng nhà lính. Tiêu diệt các trụ sẽ mang đến lợi thế lớn khi phần thưởng và kinh nghiệm nhận được khá lớn. 

Săn quái rừng

Ngoài việc đi các làn đường chính thì khu vực rừng (Jungle) cũng là sân chơi được nhiều game thủ lựa chọn. Tại đây, có rất nhiều loại quái khác nhau với các phần thưởng tương xứng. Cụ thể: 

 • Quái thường: Còn được gọi là bùa xanh và bùa đỏ, mang lại số tiền khá lớn và nâng cấp nhẹ các chỉ số.
 • Rồng: Sinh vật mạnh mẽ với nhiều nguyên tố, tăng chỉ số và số lượng vàng lớn khi cho người chơi giết nó.
 • Baron: Quái vật mạnh nhất trong rừng. Tăng sức mạnh toàn diện cho tướng và lính gần đó cho đội giết nó.

Cách chọn đường đi hiệu quả

Có 3 đường chính và khu vực rừng trong Liên Minh
Có 3 đường chính và khu vực rừng trong Liên Minh

Mỗi người chơi có một vai trò cụ thể tương ứng với làn đường mà họ đang tham gia. Để nắm rõ thì trò chơi sẽ có 3 làn đường chính:

 • Làn đường trên cùng (đường top): Dành cho các tướng có lượng máu, sức phòng thủ cao. Những nhân vật này tập trung vào việc tiếp cận kẻ thù, hấp thụ sát thương và đóng vai trò như một lá chắn cho những người còn lại trong đội của họ. 
 • Làn đường giữa dành (đường mid): Dành cho các pháp sư hoặc sát thủ. Cả hai loại nhân vật này đều tập trung vào việc gây ra nhiều sát thương cùng một lúc và thường tập trung vào những kẻ thù không có nhiều máu. Tuy nhiên, bản thân họ không có nhiều máu nên phải chơi an toàn hơn những nhân vật đi đường trên. 
 • Làn đường phía dưới (đường bot): Có hai vai trò chính:
 • Tấn công chính (ADC): Giảm thanh máu của kẻ thù từ xa. Những nhân vật này có rất ít máu nhưng gây ra lượng sát thương cực lớn thông qua các đòn tấn công cơ bản của họ. 
 • Hỗ trợ (Support): Giúp đỡ các ADC là chủ yếu, sau đó là các thành viên khác. Họ  làm choáng kẻ thù, tăng sức mạnh cho đồng đội hoặc thậm chí chữa lành vết thương cho đồng đội. 
 • Khu vực rừng (Jungle): Người đi rừng dành phần lớn thời gian của mình để tiêu diệt sinh vật trong rừng, nhưng một người đi rừng giỏi sẽ để mắt đến các đường khác và lao vào giúp đỡ khi cần thiết. 

Nâng cấp tướng hiệu quả

Nâng cấp tướng trong game LOL
Nâng cấp tướng trong game LOL

Muốn tướng của người chơi mạnh mẽ hơn ngoài mua trang bị thì người chơi phải có 2 yếu tố sau:

Cày kinh nghiệm

Kinh nghiệm sẽ giúp tướng mở khóa kỹ năng mới và nâng cấp chúng mạnh hơn. Đạt level cao càng nhanh sẽ có lợi thế thắng lớn.

Cày vàng

Vàng giúp người chơi mua các vật phẩm khác nhau để xây dựng tướng mạnh mẽ hơn. Kiếm vàng nhiều càng sớm người chơi sẽ càng dễ dàng áp đảo đối phương.

Nâng cấp kỹ năng mới

Có hàng trăm kỹ năng trong Liên Minh tương ứng với số lượng tướng
Có hàng trăm kỹ năng trong Liên Minh tương ứng với số lượng tướng

Kỹ năng trong Liên Minh Huyền Thoại khá phức tạp nhưng cơ bản nó sẽ được chia thành năm kỹ năng chính, hai phép bổ trợ. Cụ thể:

 • Kỹ năng chính: được chia thành 1 kỹ năng bị động (Passive), 3 kỹ năng cơ bản (Basic) tương ứng với phím Q, W, E và 1 kỹ năng tối thượng (Ultimate) với phím R.
 • Phép bổ trợ (Summoner Spells): Đây là một loạt các kỹ năng có sẵn và người chơi phải chọn trước khi vào trận đấu. Hiện tại có 13 phép bổ trợ.

Săn phần thưởng

Để người chơi, đặc biệt là người mới có thể tận hưởng game trọn vẹn và thú vị nhất, nhà phát hành Riot Games sẽ có những phần thưởng cố định như sau:

Thưởng đăng nhập

Khi đăng nhập đủ 7 liên tiếp, người chơi sẽ nhận được nhiều phần thưởng theo từng ngày:

 • Ngày 1: Được chọn 1 tướng trong bộ 3: Caitlyn, Ezreal, Tristana. Ngoài ra được thưởng kinh nghiệm trong 3 ngày + Rương Hextech.
 • Ngày 2: Được chọn 1 tướng tanker trong bộ 3: Raven, Garen, Illaoi + một chìa khóa rương Hextech.
 • Ngày 3: Chọn 1 tướng phép thuật trong bộ 3: Ziggs, Morgana, Brand + 1 rương Hextech.
 • Ngày 4: Chọn 1 tướng hỗ trợ từ 3 tướng: Nami, Thresh, Sona.
 • Ngày 5: Chọn 1 tướng sát thủ trong bộ 3: Fizz, Talon, Ekko + 1 rương Hextech.
 • Ngày 6: Nhận 6300 Essence xanh biển.
 • Ngày 7: Nhận skin tùy theo thời gian + 500 Essence màu cam

Thưởng thăng cấp 

Nhằm đảm bảo cho người chơi mới không bị bỡ ngỡ trong thời gian đầu chơi, Riot Games sẽ yêu cầu cấp độ để mở khóa nhiều chức năng. Cụ thể:

 • Level 1: Cho phép Ghost dùng phép và mở Heal Summoner.
 • Level 2: Được tham gia chức năng hướng dẫn tướng + nhận 450 Essence xanh biển.
 • Level 3: Mở chế độ chơi Summoner’s Rift thông thường và ARAM + nhận 450 Essence xanh biển.
 • Level 4: Mở khóa phép triệu hồi Barrier và Exhaust + nhận 450 Essence xanh biển.
 • Level 5: Được phép chơi Co-op và Al Pal Pal Emote + nhận 450 Essence xanh biển.
 • Level 6: Mở phép triệu hồi Clarity và Mark + Dash, kèm nhận 900 Essence xanh biển.
 • Level 7: Mở phép triệu hồi Flash và Về Thành + nhận 900 Essence xanh biển.
 • Level 8: Nhận 1 skin ngẫu nhiên và 900 Essence xanh biển.
 • Level 9: Mở khóa Cleanse, Ignite and Smite + nhận 900 Essence xanh biển.
 • Level 10: Mở chế độ chơi Normal Summoner’s Drift (Draft tướng) + 900 Essence xanh biển.

Các vị tướng nổi bật trong Liên Minh Huyền Thoại

Tướng trong Liên Minh Huyền Thoại hiện đã lên đến hơn con số 140. Tuy nhiên, có một vài nhân vật nổi bật đáng để lưu tâm:

 • Lee Sin chính là vị tướng được nhiều tuyển thủ LOL ưa chuộng. Vẻ ngoài ngầu, nam tính cộng với tư thế võ thuật độc đáo khiến nhiều người chơi lựa chọn. Lee Sin có lối chơi cơ động với lượng sát thương lớn.
 • Ahri được nhiều người chơi sử dụng không chỉ bởi vẻ ngoài sexy mà còn bởi bộ kỹ năng ấn tượng. Cô nàng hồ ly chính là thứ đã đưa hình ảnh của LOL phổ biến nhờ thiết kế nhân vật quyến rũ, biểu tượng vẻ đẹp thời đại.
 • Garen được xem là chiến binh dũng mạnh bậc nhất Liên Minh Huyền Thoại với sự bất khuất, chính trực. Với bộ giáp to lớn mang lại khả năng thủ ‘trâu’, Garen còn có sát thương khá tốt. Đây được đánh giá là vị tướng đường trên đáng chơi.
 • Lặng lẽ trong từng cơn gió, đại hiệp Yasuo chính là biểu tượng trên khắp mạng xã hội vì khả năng tạo meme của mình. Dù bị troll khá nhiều nhưng Yasuo có bộ kĩ năng khá phức tạp, đòi hỏi khả năng tính toán cao.
Ahri từng là vị tướng nổi bật nhất khi game mới ra mắt
Ahri từng là vị tướng nổi bật nhất khi game mới ra mắt

Cốt truyện game Liên Minh Huyền Thoại

Liên Minh Huyền Thoại không có cốt truyện chung chính thức mà sẽ mang đến câu chuyện riêng của từng nhân vật. Bạn có thể tham khảo thêm qua các trang thông tin về tựa game này. Ngoài ra, bộ phim Arcane trên Netflix cũng sẽ hé lộ cho bạn biết về thêm về các nhân vật nổi bật.

Phía trên là toàn bộ bí kíp A-Z nhập môn dành cho tân thủ tựa game Liên Minh Huyền Thoại từ JBO. Hi vọng bạn sẽ sớm trở thành cao thủ ở bộ môn đầy tính cạnh tranh này

[woovn_posts_related]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *